วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สูตรการชงกาแฟร้อนๆ เหมาะสำหรับดื่มในตอนเช้า ใีหลากหลายรสชาติกันเลยทีเดียว


               
1. เอสเพรซโซ่ คือ  น้ำกาแฟที่กลั่นออกมาจาก single shot  ปริมาณ  1  oz  ใส่ผงกาแฟประมาณ 8 -12 กรัม  ควรกลั่นออกมาในเวลา 20 – 30 วินาที  ไม่ควรเร็วกว่า 20 วิฯ เพราะจะทำให้กาแฟมีรสเปรี้ยว ไม่ควรเกิด 30 วิฯ เพราะทำให้กาแฟมีรสชม หากกลั่นออกมาในเวลา 22 – 25 วินาที จะเรียกกว่า Perfect shot
2. ลาเต้ คือ  เอสเพรซโซ่ที่กลั่นออกมาจาก single shot ปริมาณ 1 oz  ผสมกับนมสดร้อน นมสดควรมีความเย็นพอสมควร นำนมสดใส่พิชเชอร์ปริมาณ 200 ml หรือ 7 oz นำไปสตรีมกับเครื่องชง โดยจุ่มปลายท่อสตรีมบนพื้นผิวนม ไล่ไอลมออกจากท่อก่อน แล้วจึงเริ่มสตรีม  เมื่อเริ่มสตรีมนมแล้วจึงค่อยๆเลื่อนพิชเชอร์ลงมาเรื่อยๆ ให้มีเสียง “จื้ดๆ” อยู่ตลอดเวลา สตรีมไปเรื่อยๆจนกว่ามีความรู้สึกว่าจับพิชเชอร์ไม่ได้แล้ว จึงปิดท่อสตรีมนม จากนั้น เทน้ำนมลงเอสเพรซโซ่อย่างช้าๆ เอาช้อนตักฟองนมกั้นฟองนมเอาไว้ไม่ให้ไหลตามไปกับน้ำนม เทน้ำนมจนหมดแล้วจึงตักโฟมนมเนียมใส่แก้ว จนหน้ากาแฟให้มีแต่ฟองนมและเหลือครีมม่ากาแฟไว้ที่ขอบแก้ว
3. คาปูชิโน่ คือ  เอสเพรซโซ่ที่กลั่นออกมาจาก single shot ปริมาณ 1 oz  ผสมกับฟองนม ทำการสตรีมนมสดเหมือน ลาเต้ จากนั้นตักฟองนมเนียนหยอดลงไปจนกระทั่งไม่เห็นครีมม่าของกาแฟ เทน้ำนมที่เหลืออยู่ในพิชเชอร์ตามลงไป ตักฟองนมปิดรูที่เทน้ำนม โรยผงชินามอน
4. มอคค่า คือ  เอสเพรซโซ่ที่กลั่นออกมาจาก single shot ปริมาณ 1 oz ผสมกับโกโก้และน้ำนมร้อน โดยให้มีกลิ่นของกาแฟมากกว่าโกโก้ เมื่อกลั่นเอสเพรซโซ่แล้วจึงใส่ผงโกโก้หรือน้ำโกโก้ผสมลงไป สตรีมนมสดเหมือน ลาเต้ จากนั้นเทน้ำนมลงไปเอสเพรซโซ่อย่างช้าๆ เทน้ำนมจนหมดแล้วจึงตักฟองนมเนียนใส่แก้วจนหน้ากาแฟมีแต่ฟองนมและเหลือครีมม่ากาแฟไว้ที่ขอบแก้ว โรยผงโกโก้หรือนำซอมมาแต่งหน้า
5. อเมริกาโน่ คือ เอสเพรซโซ่ที่กลั่นออกมาจาก single shot ปริมาณ 1 oz  ผสมกับน้ำร้อนปริมาณ 4 – 5 oz |

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น